Chuyển đến nội dung chính

Bạn có biết quy trình sản xuất phim 3D như thế nào không?Những bộ phim 3D hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, quy trình sản xuất phim 3D nó lại là một quá trình và không hề đơn giản như những bộ phim 2D thông thường. Vậy bạn có biết quy trình sản xuất phim 3D như thế nào không? Nội dung chia sẻ dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho những ai đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này.
1. Chuẩn bị kịch bản phim
Bất kì bộ phim nào cho dù là phim 2D, 3D.... thì đều cần phải có kịch bản. Kịch bản này thường là câu chuyện được viết thành văn trên giấy. Kịch bản này sẽ nói đến tất cả những ý tưởng cũng như các tình tiết trong phim một cách căn kẽ và chi tiết nhất để các diễn viên dễ hình dung được vai diễn của mình. 

phim 3D


2. Vẽ model sheet
Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng bộ phim nào thì cũng có các nhân vật chính và nhân vật phụ. Tất cả các nhân vật này được hoạt động trong nhiều cảnh khác nhau trong toàn bộ tập phim. Tuy nhiên, trước khi tạo phim thì sẽ có người trong đoàn làm phim phải thực hiện công việc là phác thảo hình dáng của các nhân vật trên giấy. Ví dụ đơn giản để các bạn dễ hình dung hơn quy trình sản xuất phim 3D
- Đối với hãng phim Walt Disney cần làm phim hoạt hình về các nhân vật như: chuột Mickey thì trước tiên, cần phải có một bản phác thảo nhân vật trên giấy để xem và có thể hình dung ra được nhân vật này như thế nào. Đặc biệt, hình dáng của các nhật vật cần phải được cân nhắc và chỉnh sửa kỹ để tạo nên những nét đặc trưng cho bộ phim. 
Việc phác thảo nhân vật này người ta gọi đó là vẽ model sheet. Không chỉ mô phỏng nhân vật mà tất cả những vật xuất hiện trong phim cũng đều cần phải được phác thảo trước. 
quy trinh san xuat phim 3d

3. Vẽ storyboard
Trong quy trình sản xuất phim 3D thì sau khi đã lên được kịch bản và hình dáng của các nhân vật trong phim thì bước tiếp theo cần phải làm là vẽ storyboard. Ngoài ra, quy trình này còn có tên gọi là tạo kịch bản hình ảnh. Để dễ hình dung hơn về công việc này thì các bạn hãy tưởng tượng là nó giống với việc bạn vẽ truyện tranh lên trên giấy. Và từ chính những khung ảnh đó được dùng để kể lại câu chuyện trên giấy sẽ cho thấy rõ được từng phân cảnh xuất hiện trong phim. Mỗi một phân cảnh được gọi là scene. 
4.Vẽ background
Vẽ background chính là bước tạo cảnh nền cho toàn bộ tập phim 3D. Và tại bước này thì người ta cũng sẽ thấy được rằng là có bao nhiêu bối cảnh sẽ được xuất hiện trong phim. Tuy nhiên, để các bối cảnh này được đẹp mắt và hợp lý hơn khi dùng trong từng phân cảnh thì hầu hết tất cả các cảnh đó đều được vẽ ra giấy trước. Hoặc hiện nay người ta có thể dùng các phần mềm vẽ đồ họa 2D để phác thảo trước. 
5. Modelling
Các nhân vật sau khi đã được phác thảo trên giấy nếu muốn các nhân vật đó cử động trong phim thì lúc này những người trong đội ngũ làm phim cần phải dựa vào bán phác thảo đó để tạo lại nhân vật theo không gian 3 chiều trên máy tính. Và theo chuyên ngành, công việc này được gọi là modelling. Những người làm công việc này cần phải nhìn phác thảo và cần phải có trí tưởng tượng để tưởng tượng ra nhân vật đó ở trong thực tế như thế nào thì mới có thể tạo được khối hình một cách chính xác và chi tiết nhất. 
Tuy nhiên, khi vẽ trên giấy thì đó chỉ là hình ảnh phác thảo 2D, còn nếu muốn thể hiện nó trong không gian 3D thì các bạn cần phải vẽ và thể hiện nhân vật trong không gian 3 chiều thì mới thấy được nhân vật ở tất cả các hướng và giống nhất với hình ảnh thật. Đặc biệt, người làm modelling cần phải tạo đầy đủ các biểu cảm có thể thấy trên khuôn mặt của nhân vật nữa. Đây là một trong những yêu cầu rất khó để góp phần làm nên sự hoàn hảo cho các nhân vật trong bộ phim 3D. 
6. Texturing
Quy trình tiếp theo trong sản xuất phim 3Dlà gì? Đó là Texturing. Công việc này là tạo màu sắc cho nhân vật. Ví dụ: nhân vật đó có da màu gì, mắt màu gì, màu sắc của quần áo, giày dép.... Mà thực tế thì tất cả các nhân vật trong phim hầu hết đều có những màu sắc khác nhau. Mà yêu cầu của 3D là cần phải tạo ra những hình ảnh thật nhất. Bởi vậy, người làm Texturing cần phải tạo ra những chi tiết, màu sắc chuẩn và giống với tự nhiên nhất. 
7. Tạo xương
Để các nhân vật trong phim có thể cử động và diễn xuất như người thì cần phải có một đội ngũ thực hiện công đoạn tạo xương cho từng nhân vật. Yêu cầu đối với người làm công việc này cần phải có những hiểu biết về giải phẫu học. Còn để thực hiện được các công việc này thì tất cả đều đã có các công cụ 3D giúp bạn hoàn thành được công việc một cách xuất sắc nhất. 
Trên đây chính là 7 quy trình chính trong sản xuất phim 3D. Hi vọng rằng với chia sẻ này thì các bạn sẽ hiểu được tại sao để có được một bộ phim 3D với chất lượng cao như vậy.

>Tham khảo 5 bộ phim 3D hot nhất 2018

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm thiệp hoa 3D cho ngày 20/10 ý nghĩa, tràn ngập yêu thương

Sắp đến ngày 20/10, nếu các chàng trai có thể tự tay làm một tấm thiệp hoa 3D kèm theo những lời chúc tràn ngập yêu thương thì đây chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa và đặc biệt nhất mà những người phụ nữ được nhận trong ngày đặc biệt này. Đặc biệt, đó còn là sự chân thành mà bạn muốn dành tặng cho người phụ nữ của mình. Tuy nhiên, bạn còn đang chưa biết cách làm và bạn muốn học cách làm ngay từ bây giờ để có thể chuẩn bị được một món quà chu đáo nhất. Hiểu được tâm lý này, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm thiệp hoa 3D cho ngày 20/10 ý nghĩa và tràn ngập yêu thương. Cùng xem cách làm như thế nào nhé!Công nghệ 3D kĩ thuật số trong điện ảnh

Chúng ta đều phải công nhận rằng từ khi công nghệ 3D kĩ thuật số ra đời nó đã và đang mang đến một sự thay đổi lớn trong điện ảnh so với phim 2D truyền thống. 3D mô phỏng các nhân vật được hiện hữu như một hình khối và đặc biệt là nó còn có thể di chuyển và tương tác với môi trường ở xung quanh. Nhưng để đạt được hiệu ứng này thì các nhà làm phim chính là người phải hiểu rõ và cảm nhận được về hình ảnh của từng nhân vật ở trong phim. Chưa hết, họ còn chính là người tạo ra những mô hình nhân vật thực tế để có thể hiểu rõ được cách di chuyển của nhân vật trong không gian 3D nữa. Tuy nhiên, để đạt được sự tuyệt đỉnh đó thì người làm phim phải hiểu rõ được sự khác biệt giữa công nghệ 3D kĩ thuật số và công nghệ 3D trước đây. Và nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đển bạn đọc một số thông tin chi tiết.