Công nghệ 3D kĩ thuật số trong điện ảnhChúng ta đều phải công nhận rằng từ khi công nghệ 3D kĩ thuật số ra đời nó đã và đang mang đến một sự thay đổi lớn trong điện ảnh so với phim 2D truyền thống. 3D mô phỏng các nhân vật được hiện hữu như một hình khối và đặc biệt là nó còn có thể di chuyển và tương tác với môi trường ở xung quanh. Nhưng để đạt được hiệu ứng này thì các nhà làm phim chính là người phải hiểu rõ và cảm nhận được về hình ảnh của từng nhân vật ở trong phim. Chưa hết, họ còn chính là người tạo ra những mô hình nhân vật thực tế để có thể hiểu rõ được cách di chuyển của nhân vật trong không gian 3D nữa. Tuy nhiên, để đạt được sự tuyệt đỉnh đó thì người làm phim phải hiểu rõ được sự khác biệt giữa công nghệ 3D kĩ thuật số và công nghệ 3D trước đây. Và nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đển bạn đọc một số thông tin chi tiết. 


Chúng ta đều biết rằng trong những năm gần đây thì rất nhiều những nhà làm phim đã sử dụng không gian 3 chiều để làm nên những bộ phim xuất sắc. Và với công nghệ 3D kĩ thuật số với các bộ phim hoạt hình có thể đánh lừa được thị giác cùng với bộ não của con người thì cính điều đó đã khiến họ nghĩ rằng mình đang được nhìn trực diện vào một khoảng không ba chiều với một thế giới thực. So với công nghệ 3D trước đây thì công nghệ 3D kĩ thuật số hiện nay đã được cải tiến hơn rất nhiều. 
Tuy nhiên, có những đặc điểm chung của nền công nghệ 3D cả mới và cũ là nó đều dựa vào thị giác của con người để tạo ra những cảnh quan cũng như những vật thể có chiều sâu cũng như tính bao quát hơn. Đặc biệt, nếu được trải nghiệm thực tế các bạn sẽ thấy là mỗi bên mắt của con ngời sẽ nhìn thấy những hình ảnh khác nhau cùng với bộ não của chúng thì lại được kết hợp lại thành một hình ảnh thống nhất. Công nghệ 3D yêu cầu não bộ cần phải được tận dụng kể cả là sự khác biệt nhỏ nhất giữa hai hình ảnh và nó được gọi là hiển thị sai để từ đó có thể cảm nhận được chiều sâu trong từng khung hình. Và thực tế, đây cũng chính là lý do giải thích tại sao mà những người khiếm khuyết 1 mắt lại thường gặp rất nhiều những khó khăn khi đánh giá khoảng cách. 

ky thuat 3d ki thuat so hien dai
Theo các thông tin mà chúng tôi tìm hiểu thì công nghệ 3D sử dụng trước đây chính là những hình ảnh nổi màu bổ sung để tận dụng được lợi thế của thị sai. Và những hình ảnh này sẽ bao gồm hai lớp màu trong một dải duy nhất của bộ phim được thể hiện từ một máy chiếu. Trong đó, có một lớp chủ yếu là màu đỏ và màu xanh ống kính hoặc xanh lá cây. Nhưng do sự khác biệt giữa hai bên mắt nên bộ não sẽ cảm nhận được những hình ảnh này như thể một hình ảnh ba chiều. Nhưng có một hạn chế trong công nghệ 3D này là do sử dụng các ống kính lọc màu cũng như màu sắc của hình ảnh cuối cùng không được chính xác nên đã khiến cho nhiều người xem bị đau đầu, mỏi mắt và buồn nôn. 
Tìm hiểu công nghệ 3D kĩ thuật số 
Như trên chúng tôi cũng đã nói thì công nghệ 3D kĩ thuật số là trong đó có sử dụng hình ảnh để đánh lừa được thị giác của người xem. Nhưng thay vì việc sử dụng các màu sắc để lọc ra những hình ảnh phù hợp cho mỗi bên mắt thì công nghệ này lại sử dụng sự phân cực. Đối với các cặp kính 3D kĩ thuật số thì mỗi một thấu kính của bên mắt sẽ được thiết kế ở độ phân cực khác nhau. Và thực tế cũng có một số cặp kính phân cực có sự chênh lệch lên đến 90 độ. Hầu hết các cặp kính dùng để xem các chương trình 3D đều có sự sắp xếp khác nhau của phân cực tròn. Còn màn hình thì được thiết kế theo cấu trúc đặc biệt để có thể duy trì được sự phân cực cính xác khi ánh sáng từ máy chiếu rọi trực diện vào nó. Còn trong trường hợp nếu không đeo kính mà xem các chương trình 3D thì bạn vẫn có thể xem như bình thường nhưng chất lượng của hình ảnh sẽ bị mờ đi. 
Và thực tế có thể bạn chưa biết. Nhưng một bộ phim 3D sẽ được sử dụng một hoặc là hai máy chiếu kĩ thuật số để hiển thị hình ảnh trên màn hình và mỗi máy chiếu sẽ được sử dụng để hiển thị cho một mắt. Phần ánh sáng tạo ra mỗi hình ảnh sẽ được phân cực để phù hợp với thấu kính tương ứng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay thì hầu hết là các hệ thống của một máy chiếu được sử dụng một bộ chuyển mạch phân cực đặc biệt được gắn kết thông qua ống kính của máy chiếu. Sự chuyển đổi này đã tạo nên một tấm phân cực chỉ và nó cho phép ánh sáng của một trong hai hình ảnh đi qua tại cùng một thời điểm. 
Tóm lại, công nghệ 3D kĩ thuật số hiện nay đã được cải thiện hơn rất nhiều so với công nghệ 3D trước đâyy từ hình ảnh cho đến những hiệu ứng, đặc biệt là không gây tác dụng phụ cho người xem.

Share:

Tìm kiếm Blog này

Giới thiệu 5 trang web và ứng dụng cung cấp hình nền 3D cho điện thoại, máy tính

Smartphone và máy tính bảng là một trong những thiết bị phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Để làm đẹp cho thiết bị của mình thì v...

Nhãn